5 tuyệt chiêu giúp đội ngũ của doanh nghiệp nữ chủ vững mạnh

Khi doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ còn gặp nhiều khó khăn, doanh nhân nữ càng phải trau dồi thêm kiến thức về thông tin thị trường, nguồn lực, xúc tiến thương mại, kỹ năng xây dựng và phát triển mạng lưới. Trước hết, để nâng cao tiềm lực của doanh nghiệp, nữ lãnh đạo cần có sự vững chắc trong điều hành đội ngũ. 5 tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp doanh nhân nữ bước đầu xây dựng đội ngũ nhân sự vững mạnh.

1. Tại sao doanh nghiệp nữ chủ cần tập trung xây dựng đội ngũ hiệu quả​

Tập thể luôn là cốt lõi của sự thành công trong mọi doanh nghiệp. Một kế hoạch kinh doanh sẽ khó có thể hiện thực hoá nếu doanh nghiệp không có một đội ngũ nhân viên năng động và làm việc gắn kết. Một đội nhóm hiệu quả sẽ cùng nhau nỗ lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, mở rộng quy mô hàng ngày.
KXXzw0XtQnJmIJkCxl08EH4VONb3aaVS1qFOiJsdUHRXCaWbxY.png

Để đội ngũ ấy có thể hoạt động một cách hiệu quả, giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru, người quản lý cần đảm bảo rằng các nhân sự cần bám sát mục tiêu và các giá trị văn hoá trong doanh nghiệp. Cụ thể, nữ lãnh đạo cần dành nhiều thời gian để đánh giá và tìm ra những phương án điều hành đội ngũ vững mạnh giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

2. 5 tuyệt chiêu giúp xây dựng đội ngũ hiệu quả​

Xác định mục tiêu, tầm nhìn rõ ràng​

Mục tiêu, tầm nhìn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Với vai trò là người lãnh đạo, doanh nhân nữ cần đặt ra mục tiêu, quy tắc hoạt động chung của doanh nghiệp ngay từ giai đoạn tuyển dụng cho nhân sự. Khi đội ngũ có mục tiêu, tầm nhìn rõ ràng, họ sẽ có định hướng chung và nỗ lực đạt được mục tiêu chung.

Điều này sẽ giúp nhân viên có kế hoạch làm việc cụ thể, mục tiêu phấn đấu ra sao để có thể đạt được mục đích chung của doanh nghiệp. Để xây dựng được mục tiêu, tầm nhìn rõ ràng và lên kế hoạch cho tương lai doanh nghiệp nữ chủ cần xác định được:

 • Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
 • Điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp
 • Môi trường kinh doanh
 • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp

Lựa chọn đúng người​

Chọn lọc nhân sự là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng đội ngũ hiệu quả. Người quản lý cần đánh giá kỹ năng, kinh nghiệm, tính cách của ứng viên để lựa chọn được những người phù hợp với vị trí công việc và văn hóa doanh nghiệp. Khi đánh giá ứng viên, doanh nhân nữ cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Kỹ năng chuyên môn: Kỹ năng chuyên môn là yếu tố cần thiết để nhân viên có thể đảm bảo chất lượng công việc của mình.
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,... cũng rất quan trọng để ứng viên có thể hòa nhập và phát triển trong môi trường làm việc.
 • Tính cách: Tính cách của ứng viên cần phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và công việc mà ứng viên sẽ đảm nhận.

Phát huy năng lực của đội ngũ​

Mỗi cá nhân đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Người quản lý cần phát huy tối đa năng lực của từng cá nhân bằng cách phân công công việc phù hợp, tạo môi trường làm việc tích cực, khuyến khích nhân viên học hỏi và phát triển bản thân. Khi phân chia nhiệm vụ cho đội ngũ của mình, nữ quản lý có thể cân nhắc các yếu tố về kỹ năng, kinh nghiệm cũng như năng lực của đội nhóm để phù hợp với mục tiêu và yêu cầu của công việc.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nữ chủ cần bổ sung những khóa đào tạo về năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên để cải thiện chất lượng công việc từng ngày. Ở câu lạc bộ Nữ chủ doanh nghiệp SeAPower, chương trình đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên sâu theo yêu cầu của doanh nghiệp sẽ hỗ trợ các nữ doanh nhân trong quá trình phát triển nguồn lực.

6TtEqMTFxXwdBqAOUrMdGY93vbd3Nq6VLVtE1yROY0OnJElQL4.png

Các chương trình đào tạo đội ngũ chuyên sâu theo yêu cầu của doanh nghiệp nữ chủ​

Thành lập bởi SeABank, câu lạc bộ SeAPower còn là nơi những doanh nhân nữ có cơ hội kết nối đối tác và phát triển kinh doanh, đồng thời hưởng những đặc quyền chăm sóc tận tâm nhất về sức khỏe thể chất và tinh thần. Tìm hiểu thêm thông tin về câu lạc bộ tại: https://doanhnghiepnuchu.seabank.com.vn

Tạo sự gắn kết giữa các thành viên​

Những doanh nhân tài giỏi nhất vẫn cần một đội ngũ để tiến xa trong sự nghiệp kinh doanh. Điều đó cho thấy sức mạnh của sự gắn kết trong các đội nhóm là điều hết sức quan trọng để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Nữ quản lý cần tạo cơ hội cho các thành viên giao tiếp, chia sẻ, cùng nhau giải quyết công việc.

Người quản lý nhân sự có thể duy trì những hoạt động giúp gắn kết các phòng ban trong doanh nghiệp như:
 • Tổ chức các buổi họp, hội thảo, teambuilding vào dịp lễ
 • Tạo cơ hội cho các thành viên giao tiếp, chia sẻ với nhau
 • Khen thưởng, công nhận thành tích của đội ngũ

Truyền lửa cho đội ngũ​

Tạo động lực cho đội ngũ là yếu tố quan trọng để giúp đội ngũ phát huy hết khả năng của mình. Nữ lãnh đạo có thể tạo động lực cho đội ngũ thông qua việc khen thưởng, công nhận thành tích. Đồng thời, những cơ hội thăng tiến cho nhân viên dựa trên năng lực và thành tích của họ sẽ giúp nhân viên xác định được đích đến và cố gắng phát triển bản thân để đạt được mục tiêu đề ra.

Ngoài 5 bí quyết trên, doanh nhân nữ cũng cần lưu ý đến một số yếu tố khác như:

 • Quản lý sự thay đổi: Doanh nghiệp cần có kế hoạch quản lý sự thay đổi để giúp đội ngũ thích ứng với những thay đổi trong môi trường kinh doanh.
 • Khuyến khích nhân viên suy nghĩ sáng tạo: Sự sáng tạo là yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp nữ chủ phát triển.
 • Sử dụng công nghệ: Công nghệ có thể giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý đội ngũ. Người quản lý cần sử dụng công nghệ một cách hiệu quả để hỗ trợ đội ngũ làm việc.
NMVv64t3bNkRtRJ9FJHyZrGN2B5t2CKav6OrksZaGHNBUNf6Ec.png


Người quản lý cần khuyến khích nhân viên suy nghĩ sáng tạo thông qua các hoạt động như tổ chức các cuộc thi, hội thảo...​

Việc xây dựng đội ngũ hiệu quả là một quá trình lâu dài và cần sự nỗ lực của cả doanh nghiệp và các thành viên trong đội ngũ. Bằng cách áp dụng những tuyệt chiêu trên, các nhà quản lý có thể xây dựng được một đội ngũ hiệu quả, góp phần phát triển doanh nghiệp.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Back
Bên trên