Năng lực sản xuất - Bí quyết tối ưu cho doanh nghiệp nữ chủ

Năng lực sản xuất là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tìm cơ hội kinh doanh của một tổ chức doanh nghiệp để có thể cạnh tranh trên thị trường, do đó, nó là một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh của một tổ chức. Đồng thời cũng là khía cạnh trọng điểm giúp doanh nhân nữ kinh doanh sản phẩm thành công.

Năng lực sản xuất là “sản lượng tối đa” có thể có của một doanh nghiệp sản xuất, được tính bằng đơn vị sản lượng trong một mốc thời gian nhất định với sự trợ giúp của nguồn lực sẵn có. Số liệu này rất quan trọng vì nó cho doanh nghiệp của phụ nữ biết các quyết định kinh doanh trọng yếu của nhà sản xuất trong cả ngắn hạn và dài hạn. Có nhiều cách khác nhau để tính toán năng lực trong sản xuất như số lượng sản phẩm được sản xuất trong một ngày hoặc trong một quý, tổng số sản phẩm được sản xuất trong năm, hoặc tổng giá trị của sản phẩm và dịch vụ được sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định. Năng lực sản xuất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tài nguyên như lao động, máy móc và nguyên liệu, cũng như công nghệ và quy trình sản xuất.

Các loại năng lực sản xuất phổ biến hiện nay

Năng lực sản xuất quy mô lớn (Large-scale production)​

Năng lực này tập trung sản xuất hàng hoá và dịch vụ theo số lượng lớn nhằm đáp ứng lượng nhu cầu hàng hoá gia tăng của thị trường. Những công ty lớn với dây chuyền sản xuất tự động hoặc quy mô lớn thường có năng lực sản xuất quy mô lớn.

Năng lực sản xuất linh hoạt (Flexible production)​

Đây là một khả năng có tiềm lực lớn của một hệ thống sản xuất, nhằm thích ứng và thay đổi nhanh chóng theo những điều chỉnh của nhu cầu thị trường. Điều này cho phép doanh nghiệp nữ chủ sản xuất đa dạng sản phẩm hoặc một số ít các sản phẩm liên quan đến nhau.

Năng lực sản xuất tập trung (Concentrated production)​

Năng lực sản xuất này chú trọng vào sản xuất có hạn một số sản phẩm và dịch vụ cụ thể.. Những công ty tập trung sản xuất chỉ một loại sản phẩm hoặc một số lượng ít các sản phẩm có liên quan đến nhau.

RuoMQG2ifVN0qzyotwH0YU6qQdlDUEvTIiF0XdhXKuLP42J2As.jpg

Năng lực sản xuất đàn hồi (Responsive production)​

Khả năng của một hệ thống sản xuất để nhanh chóng thay đổi hoặc điều chỉnh sản xuất để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt từ khách hàng hoặc thay đổi trong môi trường kinh doanh được gọi là khả năng phản hồi. Khả năng này thường được thể hiện qua tốc độ thay đổi kích thước hoặc phạm vi sản xuất, thời gian giao hàng nhanh chóng và quy trình linh hoạt.

Năng lực sản xuất cao cấp (High-tech production)​

Là năng lực sử dụng những công nghệ tiên tiến trong suốt quá trình sản xuất. Tổ chức sở hữu các công nghệ mới như Automatic, AI, Robot, IoT (Internet of Things) và máy móc thông minh để gia tăng năng lực và hiệu suất.

Năng lực sản xuất xanh (Green production)​

Khả năng sản xuất xanh của một hệ thống sản xuất là khả năng của hệ thống này để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sử dụng tài nguyên một cách bền vững. Được thể hiện qua việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, giảm lượng chất thải và khí thải, và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên.

Làm thế nào để doanh nhân nữ cải thiện được năng lực sản xuất cho nhà máy ?​

Một số giải pháp để có thể giúp phụ nữ làm chủ tài chính cải thiện năng lực sản xuất cho nhà máy của mình:

Tối ưu hóa quy trình sản xuất​

Doanh nghiệp nữ chủ cần đánh giá các quy trình sản xuất tại tổ chức để tối ưu hoá kế hoạch sản xuất. Bao gồm các việc như xác định là lược bỏ các khâu không quan trọng, tối ưu hoá lại chuỗi cung ứng và quy trình làm việc. Các nữ doanh nhân thành đạt cần đảm bảo rằng các quy trình đã được thiết lập và triển khai với năng suất 100% hiệu quả và chất lượng.

Tăng cường đào tạo và phát triển nhân lực​

Đảm bảo rằng nhân lực có đủ kỹ năng và kiến thức để thực hiện công việc sản xuất một cách hiệu quả. Đầu tư vào đào tạo và phát triển nhân viên, cung cấp cho họ các công cụ và tài nguyên cần thiết để nâng cao năng lực và hiệu suất làm việc.

Gia tăng nguồn vốn, mở rộng quy mô sản xuất
Hiện nay có rất nhiều chính sách hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp nữ chủ. Nổi bật trong số đó phải kể tới chương trình do SeABank thành lập: SeAPower Club. SeABank đã và đang nỗ lực hỗ trợ tốt nhất cho các nữ doanh nhân với mạng lưới các nữ lãnh đạo cùng nhau chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm. Ngoài ra, còn những đặc quyền chăm sóc sức khỏe, các thành viên cũng có thể tham gia vào các hoạt động và chương trình nội bộ hoặc tương tác với các nữ lãnh đạo khác để mở rộng tầm nhìn, mạng lưới xã hội và bồi dưỡng sự tự tin và uy tín. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội tiềm năng giúp các nữ chủ tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn, mở rộng quy mô và thúc đẩy doanh nghiệp.


7wGcm8dmONXI7t5aKjFPsd4LQOkZTPkpTWQ8ow1H5UFRN7Azjg.png

Quản lý nguồn lực hiệu quả, xây dựng hệ thống quản lý sản xuất chặt chẽ​

Tối ưu hóa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thiết lập hệ thống quản lý sản xuất hiệu quả là hai yếu tố quan trọng góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất.​

Về tối ưu hóa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp như: tối thiểu hóa lãng phí, quản lý hàng tồn kho, đảm bảo vận hành thiết bị trong tình trạng tốt nhất và sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Về thiết lập hệ thống quản lý sản xuất hiệu quả, doanh nghiệp cần thiết lập các chỉ số hiệu suất quan trọng, quản lý sản lượng, kiểm soát chất lượng và đưa ra các biện pháp khắc phục khi có sai sót

Đánh giá và cải tiến liên tục​

Cần liên tục thực hiện các đánh giá định kỳ về hiệu suất sản xuất và mưu cầu những cơ hội cải tiến. Một số công cụ đang được nhiều doanh nghiệp nữ chủ sử dụng như Lean Six Sigma, Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) hoặc Quản lý liên tục (Kaizen) để đưa ra cải tiến về quy trình, hiệu suất và chất lượng.

Đầu tư vào công nghệ và thiết bị​

Đánh giá và nâng cấp công nghệ và thiết bị sản xuất để cải thiện hiệu suất và hiệu quả. Điều này có thể bao gồm việc đầu tư vào các máy móc, tự động hóa quy trình, phần mềm quản lý sản xuất và các công nghệ tiên tiến khác để tăng cường khả năng sản xuất.

Ngoài ra, Doanh nghiệp sản xuất cũng có thể theo dõi và khám phá các công nghệ mới và xu hướng công nghiệp để tận dụng các cơ hội cải tiến và nâng cao năng lực sản xuất. Công nghệ như Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa thông minh có thể mang lại sự tăng cường đáng kể cho năng lực sản xuất.

Trở thành hội viên của SeAPower Club, doanh nhân nữ sẽ sở hữu đặc quyền tham gia các forum đào tạo online, nơi giúp các nữ chủ cập nhật các xu hướng công nghiệp mới và thảo luận cùng những chuyên gia đầu ngành. Ngoài ra, hội viên của CLB cũng được nhận diện và ưu tiên giao dịch, làm thủ tục tại quầy; miễn phí 01 năm sử dụng dịch vụ két sắt cao cấp; hưởng ưu đãi các dịch vụ, sản phẩm từ những đối tác lớn của Ngân hàng định kỳ và vào các dịp đặc biệt 8/3, 20/10, Lễ Tết… Chính vì sự chăm sóc toàn diện về tài chính, tri thức và sắc đẹp, nhiều nữ chủ doanh nghiệp cảm thấy rất hào hứng với câu lạc bộ SeAPower.

aTsB0hVZIO8d7dUphJxgK5lMSIp-eQgBZqdQtjldXYflUynRMs.png

Tìm hiểu thêm về SeAPower Club tại: https://bit.ly/theleseapower
Đăng ký trở thành hội viên CLB tại: https://doanhnghiepnuchu.seabank.com.vn/
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Back
Bên trên